Khởi đầu cho một Việt Nam xanh

Tin tức & Sự kiện
Cập nhật ngày: 21/03/2018, 12:55 SA - Số lần xem: 363 : 0 Lời bình
Dự án Phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Nghèn theo hướng tăng trưởng xanh

Ban Quản lý dự án Quỹ hỗ trợ Tăng trưởng xanh (GGSF) hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh dự án “ Phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Nghèn theo hướng tăng trưởng xanh” là hết sức cần thiết. Kết quả của các nghiên cứu khoa học này, nếu được thực hiện tốt, sẽ là thông tin đầu vào quan trọng và hữu ích cho việc định hướng xây dựng các chiến lược phát triển mang tính bền vững của tỉnh. 

Trong những năm gần đây mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Trước hết đó là tác động của biến đổi khí hậu, nguy cơ cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự gia tăng ô nhiễm môi trường, trình độ phát triển, hiệu quả sản xuất và tiêu dùng thấp, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tính thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó tỉnh cũng chưa có đủ kinh phí để tiến hành các cuộc điều tra chi tiết hoặc các tính toán khoa học, đáng tin cậy về phát thải khí nhà kính, mức độ ô nhiểm môi trường. Vì thế việc đánh giá, sàng lọc, kiểm chứng các thông tin về biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính, mức độ ô nhiểm môi trường để lồng ghép chúng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được coi là yêu cầu bắt buộc. Với những thành tựu to lớn về kinh tế như đã nêu trên thì mặt trái của nó là vấn đề ô nhiễm là một thách thức đối với sự phát triển Kinh tế - Xã hội và sự ô nhiễm của sông Nghèn không nằm ngoài quy luật đó. Do đó trong thời điểm hiện nay, Ban Quản lý dự án Quỹ hỗ trợ Tăng trưởng xanh (GGSF) hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh Dự án “ Phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Nghèn theo hướng tăng trưởng xanh” là hết sức cần thiết. Kết quả của các nghiên cứu khoa học này, nếu được thực hiện tốt, sẽ là thông tin đầu vào quan trọng và hữu ích cho việc định hướng xây dựng các chiến lược phát triển mang tính bền vững của tỉnh.

Sông Nghèn không chỉ làm nhiệm vụ cấp nước mà còn làm nhiệm vụ tiêu nước cho nông nghiệp và dân cư trong lưu vực nên sông cũng là nơi tiếp nhận nước thải và rác thải sinh hoạt của các khu dân cư, 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, dọc theo sông và từ hệ thống kênh tiêu, khe, lạch đổ vào sông. Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, dân số phát triển, số cơ sở sản xuất kinh doanh tăng nhanh, dẫn đến nguồn ô nhiễm trong lưu vực sông Nghèn tăng lên nhanh chóng.

Nước sông bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân chủ quan như: Nước thải từ hoạt động công nghiệp, khai thác cát, khoáng sản, làng nghề, nước sinh hoạt, nông nghiệp, y tế, chăn nuôi...không được xử lý, thải trực tiếp xuống sông. Từ nước thải sinh hoạt của hơn 400 nghìn hộ dân xuống lưu vực sông ước tính lên đến hàng nghìn m3/ngày-đêm. Với đặc điểm hàm lượng chất hữu cơ cao, chứa nhiều vi sinh vật gồm cả vi sinh vật gây bệnh…là một trong những nguồn gây ô nhiễm chính với môi trường nước. Từ nuôi trồng thủy sản trên sông và ven bờ: Nuôi cá bằng lồng bè ở sông Nghèn đã giúp nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, góp phần tăng sản lượng thủy sản, nhưng hiện nay do sông Nghèn ô nhiễm nên nhiều hộ đã trắng tay và phải bỏ việc nuôi cá trên sông, một trong những nguyên nhân cũng chính từ việc nuôi cá do mất cân bằng sinh thái, tác động của con người vào dòng chảy tự nhiên cũng như lượng hóa chất, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi thải ra dòng sông. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác chưa xác định được mà phải thông qua điều tra khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học mới xác định được.

Vì vậy, việc xác định nguồn gây ô nhiễm, mức độ ô nhiễm nguồn nước và để xuất các giải pháp giảm thiểu, nghiên cứu đề xuất và thí điểm thực hiện hạ tầng xanh đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt sau xử lý bằng các thiết kế “xanh” xả ra sông đạt yêu cầu, từ đó nâng cao dần chất lượng nước sông Nghèn. Thông qua điều tra khảo sát, phân tích, đánh giá của các nhà khoa học để đưa ra các số liêu tin cậy, nhằm nhận diện các cơ hội và thách thức kết quả nhận diện,  những đánh giá, phân tích sẽ tạo tiền đề cho việc đề xuất các định hướng, giải pháp cho mục tiêu phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh là cần thiết.

Thí điểm xử lý nước thải từ chợ Nghèn – Thị trấn Nghèn, Hà Tĩnh

Rác thải từ chợ Nghèn

Cống thoát nước thải từ chợ Nghèn

            Nước thải sinh hoạt từ thôn Tân Hương, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đổ ra sông Nghèn

 

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình