Khởi đầu cho một Việt Nam xanh

Tin tức & Sự kiện
Cập nhật ngày: 14/03/2018, 2:59 CH - Số lần xem: 353 : 0 Lời bình
Phát triển tưới nước nhỏ giọt phục vụ phát triển cây xanh đô thị thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Dự án Phát triển mô hình tưới nước nhỏ giọt phục vụ phát triển cây xanh đô thị thành phố Phan Rang- Tháp Chàm sẽ góp phần thực hiện Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh của tỉnh thông qua dự án thí điểm tăng trưởng xanh hỗ trợ bởi dự án Quỹ GGSF.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2011, Ninh Thuận sẽ được xây dựng để trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế phát triển bền vững, trong đó mục tiêu cụ thể về môi trường là quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tăng cường giáo dục, đào tạo và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý quan trọng nằm trên ngã ba nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển và đang tìm cách khai thác tốt các tiềm năng đó; nhưng lại rất nghèo về nước ngọt, bên cạnh đó phải chịu tác động mạnh mẽ của Elnino, lũ quét, cạn kiệt - dẫn đến có xu hướng hoang mạc hóa, với tổng diện tích đất hoang mạc hóa chiếm hơn 20% tổng diện tích đất của tỉnh. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là cần kiểm kê lại nguồn nước, tìm phương án sử dụng tối ưu nguồn nước và lựa chọn các giải pháp tưới tiết kiệm nhằm hạn chế mức độ thiệt hại do hạn hán thiếu nước gây ra. .

Tỉnh Ninh Thuận đã xác định tập trung việc thực hiện xây dựng mô hình tưới tiết kiệm cho cây trồng cạn vùng khô hạn, thiếu nước nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng; bên cạnh đó phát triển hệ thống cây xanh để đạt được các mục tiêu về môi trường: giảm phát thải khí nhà kính, điều hòa không khí,… đặc  biệt trong khu vực thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Hàng năm tỉnh phải phân bổ kinh phí để duy trì hệ thống cây xanh cộng với chưa có nguồn cung cấp nước ổn định, gây tốn kém và thiếu hiệu quả.

Vùng dự án - khu vực hồ điều hòa

Vùng dự án - khu vực hồ điều hòa có diện tích mặt hồ 10ha, dung tích 100.000 m3,  mực nước trong hồ điều hòa có mức dao động thấp, ổn định theo các mùa trong năm, nguồn nước của hồ đến từ nước mưa và nước thải sinh hoạt từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm theo tuyến mương hở đổ về hồ. Theo khảo sát thì hiện tại sẽ có khoảng 305 cây được trồng tại khu vực hồ điều hòa với khoảng cách tim giữa các cây là 7m. Ước tính tổng diện tích cây xanh khoảng 5.000m2.

Đối với chăm sóc cây xanh đô thị, công nghệ tưới đang sử dụng là tưới tràn, tưới bằng vòi, gần đây có 01 số diện tích nhỏ dùng tưới béc. Hiện tại một số công ty tư nhân kí hợp đồng với Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm để thực hiện chăm sóc cây xanh đô thị. Do đó, các thông tin về tình hình tưới tiêu và chăm sóc cây xanh như lượng nước tưới tràn, lượng điện tiêu thụ, lượng phân bón ... sẽ được UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cung cấp đến Ban điều phối dự án. Qua đó, Ban điều phối có thể so sánh hiệu quả khi thực hiện tưới nhỏ giọt so với các hình thức tưới khác trong cùng khu vực đô thị.

Do đó, việc nghiên cứu, xác định và đầu tư mô hình chăm sóc cây xanh đô thị bền vững thông qua việc áp dụng các công nghệ tưới nhỏ giọt cây xanh để tạo cảnh quan và môi trường đô thị - một điểm nhấn quan trọng của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nhằm góp vào nỗ lực chung của tỉnh trong việc đưa ra giải pháp quản lý và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả để đảm bảo an ninh về nước cho đời sống và phát triển kinh tế một cách bền vững và bảo vệ môi trường và cụ thể hóa hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trong lĩnh vực phát triển đô thị. Đồng thời có tác động lan tỏa cao đến cộng đồng người dân về cách thức phát triển cây xanh đô thị hiệu quả, nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Dự án Phát triển mô hình tưới nước nhỏ giọt phục vụ phát triển cây xanh đô thị thành phố Phan Rang- Tháp Chàm sẽ góp phần thực hiện Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh của tỉnh thông qua dự án thí điểm tăng trưởng xanh.

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình