Khởi đầu cho một Việt Nam xanh

Tin tức & Sự kiện
Cập nhật ngày: 14/03/2018, 2:42 CH - Số lần xem: 223 : 3 Lời bình :
Phát triển tưới nhỏ giọt phục vụ nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán tỉnh Ninh Thuận

Dự án thí điểm tăng trưởng xanh được hỗ trợ bởi dự án Quỹ GGSF sẽ giúp sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước khan hiếm ở vùng khô hạn phục vụ sản xuất, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng tại  vùng thí điểm của Ninh Thuận. 

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2011, Ninh Thuận sẽ được xây dựng để trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế phát triển bền vững, trong đó mục tiêu cụ thể về môi trường là quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tăng cường giáo dục, đào tạo và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý quan trọng nằm trên ngã ba nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển và đang tìm cách khai thác tốt các tiềm năng đó; nhưng lại rất nghèo về nước ngọt, bên cạnh đó phải chịu tác động mạnh mẽ của Elnino, lũ quét, cạn kiệt - dẫn đến có xu hướng hoang mạc hóa, với tổng diện tích đất hoang mạc hóa chiếm hơn 20% tổng diện tích đất của tỉnh. Tỉnh có điều kiện khí hậu khắc nghiệt với đặc điểm cơ bản là mưa ít nhất cả nước với lượng mưa năm trung bình (750 mm), nhưng lượng bốc hơi lớn (1500 mm), nhiều năm không có mưa, nền nhiệt độ cao. Mật độ sông ngòi tại Ninh Thuận tương đối thấp (0,10-0,15 km/km2). Nguồn nước mặt vốn đã rất ít lại tập trung vào mùa lũ ngắn 3 tháng để lại 9 tháng cạn kiệt kéo dài. Trong những năm gần đây, tình hình khô hạn đã liên tục xảy ra ở Ninh Thuận, đặc biệt năm 2014-2015, hai mươi mốt hồ chứa nước vốn được xem là nguồn sống của người dân tỉnh Ninh Thuận những ngày tháng qua đều đã bị cạn nước, nguồn nước còn lại duy nhất để phục vụ cho các nhu cầu dùng nước của tỉnh chủ yếu trông chờ vào nguồn nước xả của thuỷ điện Đa Nhim qua các hệ thống thuỷ lợi lớn của tỉnh là hệ thống Krông Pha và Nha Trinh Lâm Cấm. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là cần kiểm kê lại nguồn nước, tìm phương án sử dụng tối ưu nguồn nước và lựa chọn các giải pháp tưới tiết kiệm nhằm hạn chế mức độ thiệt hại do hạn hán thiếu nước gây ra.

Hạn hán kéo dài nên nhiều đất trồng ở Ninh Thuận bị bỏ hoang

Máy bơm bị bỏ hoang do khô nguồn nước giếng

Khu vực xây dựng dự án Thí điểm đầu tư tưới tiết kiệm phục vụ nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán tỉnh Ninh Thuận thuộc thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận với diện tích thí điểm khoảng 10ha đất trồng nho. Nguồn nước tưới chủ đạo cho diện tích đất cây trồng trên chủ yếu từ nước ngầm. Theo người dân địa phương, chi phí cho việc đào giếng lấy nước tưới khoảng 50 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, do cao trình mặt đất khu vực dự án thấp hơn so với mực nước biển nên thường xuyên bị nhiễm mặn vào mùa hạn. Thiếu nước tưới, nhiều hộ dân sử dụng nước máy sinh hoạt pha nước ngầm để tưới, chi phí cho việc sử dụng nước máy để tưới là khoảng 20 triệu đồng/ha/tháng. Điều này làm giảm hiệu quả kinh tế cây trồng và gây lãng phí nguồn nước, về lâu về dài ảnh hưởng đến thói quen và ý thức sử dụng nước không tiết kiệm của người dân.

Hồ Bàu Tró – nguồn nước tưới duy nhất vào mùa khô hạn

 

Người dân thôn Thái An lắp ống nước dẫn nước từ hồ Bàu Tró dẫn nước tưới

Khu tưới nước tiết kiệm thôn Thái An, vùng thí điểm của dự án

Do đó, dự án Phát triển tưới nhỏ giọt phục vụ nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán tỉnh Ninh Thuận sẽ giúp sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước khan hiếm vùng khô hạn phục vụ sản xuất, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng. Dự án sẽ góp phần thực hiện Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh của tỉnh thông qua dự án thí điểm tăng trưởng xanh.

Comments
By ket sat mini @ 10 Tháng Mười 2019 3:10 CH
Két sắt mini chất lượng cao giá rẻ nhất thị trường chỉ có tại két sắt Phát Tài

By ket sat viet tiep @ 10 Tháng Mười 2019 3:11 CH
Két sắt Việt Tiệp chất lượng cao giá rẻ nhất thị trường chỉ có tại két sắt Phát Tài

By ket sat truly @ 10 Tháng Mười 2019 3:12 CH
Két sắt truly chất lượng cao giá rẻ nhất thị trường chỉ có tại két sắt Phát Tài

viết lời bình